Lợi ích sữa hạt sen và cách làm 6 loại sữa hạt sen thơm ngon tại nhà
Bạn muốn thưởng thức món sữa hạt sen ngọt thơm, béo ngậy và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình? Bạn có thể tự tay chế biến món sữa hạt sen tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý và công thức để nấu sữa hạt sen ngon như ngoài hàng. Hãy cùng khám phá cách làm sữa hạt sen đơn giản và hiệu quả nhé!
Lợi ích và cách làm 6 loại sữa hạt sen1/ Lợi ích và thành phần dinh dưỡng sữa hạt sen.
1.1/ Lợi ích sức khỏe của sữa hạt sen.
Sữa hạt sen là một thức uống quý giá từ thiên nhiên, mang đến cho bạn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như:
- Hạ mỡ máu: Chất xơ hòa tan trong sữa hạt sen giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu và bảo vệ tim mạch .
- Kích thích tiêu hóa: Chất xơ trong sữa hạt sen giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngừa táo bón và giảm đau bụng .
- Tăng cường miễn dịch: Sữa hạt sen chứa vitamin E phong phú, một chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng .
- Ngăn ngừa ung thư: Vitamin E trong sữa hạt sen cũng có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ung thư gan .
- Giúp giảm cân: Sữa hạt sen không có chất béo động vật, lactose hay gluten, giúp giảm lượng calo vào cơ thể, giúp giảm cân .
Sữa hạt sen còn giàu protein, canxi, magiê và các loại vitamin B . Bạn có thể uống sữa hạt sen nguyên chất hoặc dùng để pha chế các loại đồ uống khác như sinh tố, kem, cà phê hạt sen, matcha hạt sen, v.v.
1.2/ Thành phần dinh dưỡng của sữa hạt sen.
Sữa hạt sen là sữa từ hạt sen, có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, canxi, magie, vitamin B, vitamin E, kali, sắt, kẽm và đồng. Sữa hạt sen có lợi cho sức khỏe như giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa.
2/ Cách làm 6 loại sữa hạt sen thơm ngon tại nhà
Sữa hạt sen nguyên chất2.1/ Sữa hạt sen nguyên chất.
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 2 người dùng.
- Hạt sen tươi 250g
- Sữa tươi không đường 500ml
- Sữa đặc có đường 120g
- Đường trắng 100g
- Nước 5 lít
Dụng cụ
Bếp, nồi, chai thủy tinh, rây lọc, máy sinh tố.
Cách chế biến
- Bước 1: Lấy vỏ và tim của hạt sen tươi để tránh vị đắng. Rửa sạch hạt sen với nước sạch và để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho hạt sen vào máy xay sinh tố cùng với 1,5 lít nước lọc và xay mịn.
- Bước 3: Lọc nước hạt sen bằng vải hoặc túi lọc để thu được nước cốt.
- Bước 4: Đổ nước hạt sen vào nồi và đun với lửa vừa. Khuấy đều để tránh bị đóng cặn. Khi nước sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và đun thêm 3 phút.
- Bước 5: Cho sữa đặc có đường và sữa tươi vào nồi và khuấy tan. Đun cho sữa hạt sen sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Để sữa hạt sen nguội hoàn toàn rồi đóng vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa hạt sen có thể uống trong vòng 3-4 ngày.
2.2/ Sữa hạt sen bí đỏ.
Sữa hạt sen bí đỏ có màu vàng sánh mịn và mùi thơm dịu nhẹ. Sữa bí đỏ hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, an thần, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch…
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 2 người dùng.
- Bí đỏ 100g
- Hạt sen 100g
- Đường 1 muỗng canh
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Lá dứa 3 lá
Dụng cụ
Bếp, nồi, rây lọc, máy sinh tố.
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim để tránh vị đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước nóng cho mềm. Rửa sạch bí đỏ và hạt sen bằng nước sạch.
- Bước 2: Luộc chín bí đỏ và hạt sen: Cho bí đỏ, hạt sen và lá dứa (nếu có) vào nồi cùng với 1,5 lít nước và một ít muối. Đun cho đến khi bí đỏ và hạt sen mềm thì tắt bếp.
- Bước 3: Xay bí đỏ và hạt sen: Cho tất cả hỗn hợp gồm bí đỏ, hạt sen và nước luộc vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, lọc qua rây hoặc túi lọc để thu được nước cốt sữa.
- Bước 4: Đun nhẹ sữa bí đỏ hạt sen: Đổ nước cốt sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Thêm mật ong hoặc đường tuỳ khẩu vị và khuấy tan. Đun cho sữa sôi lại thì tắt bếp.
2.3/ Sữa hạt sen gạo lứt.
Sữa hạt sen gạo lứt có màu nâu nhạt và mùi thơm đặc trưng của gạo lứt. Sữa gạo lứt hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe như ngừa ung thư, giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch…
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 6 người dùng.
- Hạt sen 200g
- Gạo lứt 220g (1 chén cơm)
- Lá dứa 50g (5 lá)
- Sữa đặc 70g
- Đường phèn 80g
- Muối 1/9 muỗng cà phê
- Nước 2 lít
Dụng cụ
Máy sinh tố, chảo, rây lọc, nồi, túi vắt,...
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gạo lứt vo sạch và để ráo. Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim để tránh vị đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước nóng cho mềm. Rửa sạch gạo lứt và hạt sen bằng nước sạch.
- Bước 2: Rang gạo lứt: Cho gạo lứt vào chảo và rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi có mùi thơm và hạt gạo chuyển sang màu vàng.
- Bước 3: Nấu gạo lứt và hạt sen: Cho gạo lứt, hạt sen và lá dứa (nếu có) vào nồi cơm điện cùng với 1,5 lít nước và một ít muối. Đun sôi trong 10 phút rồi rút phích điện và để ủ trong 1 tiếng rưỡi cho đến khi gạo lứt và hạt sen mềm.
- Bước 4: Xay sữa gạo lứt hạt sen: Cho tất cả hỗn hợp gồm gạo lứt, hạt sen và nước luộc vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, lọc qua rây hoặc túi lọc để thu được nước cốt sữa.
- Bước 5: Đun nhẹ sữa gạo lứt hạt sen: Đổ nước cốt sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Thêm mật ong hoặc đường tuỳ khẩu vị và khuấy tan. Đun cho sữa sôi lại thì tắt bếp.
Sữa hạt sen bắp
2.4/ Sữa hạt sen bắp.
Sữa hạt sen bắp có màu vàng nhạt và mùi thơm của bắp và lá dứa. Sữa hạt sen bắp không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tăng cân, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư…
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 2 người dùng.
- Hạt sen tươi 100g
- Bắp Mỹ 2 trái
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Lá dứa 1 ít
Dụng cụ
Máy sinh tố,rây lọc, nồi, bếp
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bắp ngô lột vỏ, nhặt bỏ râu và rửa sạch. Dùng dao thái riêng phần hạt ra. Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim để tránh vị đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước nóng cho mềm. Rửa sạch hạt sen. Lá dứa rửa kỹ bằng nước sạch và buộc lại theo bó.
- Bước 2: Nấu hạt sen và bắp: Cho hạt sen và bắp vào nồi cùng với 2 lít nước và một ít muối. Thêm lá dứa vào nồi để tăng hương thơm. Đun sôi trong 20 phút cho đến khi hạt sen và bắp mềm.
- Bước 3: Xay sữa hạt sen bắp: Cho tất cả hỗn hợp gồm hạt sen, bắp và nước luộc vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, lọc qua rây hoặc túi lọc để thu được nước cốt sữa.
- Bước 4: Đun nhẹ sữa hạt sen bắp: Đổ nước cốt sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Thêm mật ong hoặc đường tuỳ khẩu vị và khuấy tan. Đun cho sữa sôi lại thì tắt bếp.
2.5/ Sữa hạt sen đậu xanh.
Sữa hạt sen đậu xanh có màu xanh nhạt và mùi thơm của đậu xanh. Sữa hạt sen đậu xanh không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư…
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 2 người dùng.
- Đậu xanh cà vỏ 100g
- Hạt sen tươi 100g
- Đường 2 muỗng canh
Dụng cụ
Máy sinh tố, nồi,rây, bếp, ...
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu xanh ngâm khoảng 30-45 phút rồi rửa sạch để ráo. Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim để tránh vị đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước nóng cho mềm. Rửa sạch hạt sen.
- Bước 2: Nấu hạt sen và đậu xanh: Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi cùng với 2 lít nước và một ít muối. Đun sôi trong 20 phút cho đến khi hạt sen và đậu xanh mềm.
- Bước 3: Xay sữa hạt sen đậu xanh: Cho tất cả hỗn hợp gồm hạt sen, đậu xanh và nước luộc vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, lọc qua rây hoặc túi lọc để thu được nước cốt sữa.
- Bước 4: Đun nhẹ sữa hạt sen đậu xanh: Đổ nước cốt sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Thêm mật ong hoặc đường tuỳ khẩu vị và khuấy tan. Đun cho sữa sôi lại thì tắt bếp.
Sữa hạt sen khoai mật
2.6/ Sữa hạt sen khoai mật.
Sữa hạt sen khoai mật có màu vàng nhạt và vị ngọt dịu của khoai lang mật. Sữa hạt sen khoai mật không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe như bổ máu, giảm stress, tăng cường trí nhớ, chống oxy hóa…
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu chuẩn bị đủ cho 2 người dùng.
- Hạt kê 150g
- Hạt sen 100g
- Khoai lang mật 1 củ
- Đường 3 muỗng canh
Dụng cụ
Máy sinh tố, bếp, nồi, rây lọc
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim để tránh vị đắng. Rửa sạch hạt sen. Khoai lang mật gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Nấu hạt sen và khoai lang mật: Cho hạt sen và khoai lang mật vào nồi cùng với 1 lít nước và một ít muối. Đun sôi trong 20 phút cho đến khi hạt sen và khoai lang mật mềm.
- Bước 3: Xay sữa hạt sen khoai mật: Cho tất cả hỗn hợp gồm hạt sen, khoai lang mật và nước luộc vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, lọc qua rây hoặc túi lọc để thu được nước cốt sữa.
- Bước 4: Đun nhẹ sữa hạt sen khoai mật: Đổ nước cốt sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Thêm đường hoặc mật ong tuỳ khẩu vị và khuấy tan. Đun cho sữa sôi lại thì tắt bếp.
3/ Những lưu ý khi nấu sữa hạt sen.
- Nếu bạn dùng hạt sen tươi, đừng quên bóc vỏ và lấy phần tim sen đi nhé, vì nó sẽ làm sữa có vị đắng khó chịu .
- Nếu bạn dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho hạt nở to và rửa sạch . Bạn nên chọn hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ đều để khi luộc hạt chín nhanh và không bị sượng.
- Bạn có thể làm sữa hạt sen đơn giản hoặc kết hợp với các loại hạt, củ quả khác như gạo lứt, bí đỏ, yến mạch để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho sữa .
- Bạn nên xay hạt sen cùng với nước cho thật nhuyễn rồi lọc qua vải sạch hoặc túi lọc để lấy phần nước cốt sánh mịn .
- Bạn nên đun sữa hạt sen với lửa nhỏ và khuấy đều để tránh bị đóng cặn hoặc tách nước .
- Bạn có thể thêm sữa tươi, sữa đặc, mật ong, vani, lá nếp hoặc hoa đậu biếc để tạo mùi thơm và màu sắc cho sữa .
- Bạn có thể uống sữa hạt sen ngay khi còn ấm hoặc để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống lạnh.
4/ Cách bảo quản sữa hạt sen.
Bạn có thể để sữa nguội hoàn toàn rồi đóng vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa có thể uống trong vòng 3-4 ngày.
Nhận xét
Đăng nhận xét